Product was successfully added to your shopping cart.
เพราะเราคิดถึง! มาช้อปกันให้หายคิดถึงที่ร้าน Oriental Princess ทุกสาขา
หรือช้อปง่ายๆที่ Shop Online นะคะ
Home
.
|
0item(s)

You have no items in your shopping cart.

Swipe to the left

5 สาเหตุการเกิด สิวที่หลัง พร้อมแนะนำวิธีรักษา

พิมพ์
2 years ago No comments


5 สาเหตุการเกิด สิวที่หลัง พร้อมแนะนำวิธีรักษา

มีเคล็ดลับมาฝากสาวๆ ที่มีปัญหา สิวขึ้นที่หลัง ซึ่งถือว่าเป็นอุปสรรคกวนใจ สร้างความไม่มั่นใจเวลาที่ต้องการแต่งตัวเผยผิวบริเวณแผ่นหลัง วันนี้ Oriental Princess มีทริคมาแนะนำค่ะ ให้ทุกคนเข้าใจถึงสาเหตุการเป็นสิว พร้อมแนะนำเกร็ดความรู้เรื่องวิธีรักษาสิวที่หลังมาให้ด้วยค่ะ

สาเหตุการเกิด สิวที่หลัง

1. ฮอร์โมน

ฮอร์โมนมีการเเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เป็นตัวควบคุมการสร้างน้ำมัน เมื่ออยู่ในช่วงที่ร่างกายอยู่ในภาวะไม่สมดุล จะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ จึงทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นร่างกายจะมีการเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ ผู้ชายฮอร์โมนจะพลุ่งพล่าน ส่วนผู้หญิงสิวก็อาจจะเกิดช่วงพีคๆ อย่างช่วงที่มีรอบเดือน

2. กรรมพันธุ์

ในครอบครัวคุณพ่อคุณแม่ อาจจะเคยเป็นสิว และอาจส่งต่อกรรมพันธุ์ ทำให้สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวมีเปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นสิวเหมือนคุณพ่อคุณแม่ได้

3. เสื้อผ้า เหงื่อไคล

การรักษาความสะอาดก็มีส่วนทำให้เกิดสิวที่หลังได้ อย่างเช่น เหงื่อ เสื้อผ้าที่สวมใส่ หากไม่รักษาความสะอาด ก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลทำให้ผิวเกิดระคายเคือง ความสกปรกอาจจะเข้าไปอุดตันที่ผิวบนแผ่นหลัง ทำให้เกิดเป็นสิวได้

4. อาหาร

อาหารบางอย่างก็มีส่วนทำให้เกิดสิวได้ โดยมีมีผลงานวิจัยยืนยันว่าการบริโภคคาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปังขาวหรือมันฝรั่งทอดอาจทำให้เป็นสิว เพราะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสม

บางคนที่เป็นสิว ต้องการให้สิวหาย จึงหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาใช้ อาทิ ครีมรักษาสิว มาช่วยในการรักษา บางครั้งอ่านแต่คุณสมบัติไม่ได้ดูส่วนผสม ซึ่งผิวของบางคนที่เป็นสิวง่าย ก็จะมีอาการแพ้ง่ายอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เช็คให้ดีก่อนว่าผลิตภัณ์ที่ใช้มีส่วนผสมที่ทำให้แพ้หนือเปล่า อย่างเช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ เป็นต้น ทางที่ดีควรเลือกสูตรที่อ่อนโยน มีสารสกัดจากธรรมชาติ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ

วิธีรักษาสิวที่หลัง

- ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวอย่างอ่อนโยน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนมีสารสกัดจากธรรมชาติที่ คุณสมบัติช่วยในเรื่องสิว เช่น เมล็ดฟอร์ซิเทีย หรือ เมล็ดยังเคียว ซึ่งเป็นพืช สมุนไพรของประเทศเกาหลี ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดการอักเสบของสิว

- ใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ เนื้อผ้าที่โปร่งเบา ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

- ไม่แกะหรือบีบสิว เพราะอาจทำให้เป็นแผลเป็น และติดเชื้อ

- อย่าถอดเสื้อออกกำลังกายโดยที่ผิวหนังต้องสัมผัสกับพื้น เพราะสิ่งสกปรกบนพื้นอาจทำให้ผิวยิ่งอุดตัน และทำให้สิวยิ่งอักเสบมากขึ้นหลังออกกำลังกายพอพักให้หายเหนื่อยแล้วควรรีบอาบน้ำ เพื่อไม่ให้เหงื่อสะสมเกิดความเป็นสกปรกซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

- อย่าให้เส้นผมสัมผัสโดยกับแผ่นหลัง เพราะสิ่งสกปรก หรือน้ำมันจากเส้นเส้นผมทำให้เกิดสิวได้

- ทำความสะอาดแผ่นหลัง เช่น ใช้สบู่ หรือสครับผิว ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ถูลงบนหลังด้วยความอ่อนโยน ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และน้ำมันบนผิวหนัง ผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วออก เพื่อที่จะลดการอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว แต่อย่าทำด้วยความรุนแรง หรือบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้ผิวแห้งระคายเคือง

อ้างอิงข้อมูลจาก: www.pobpad.com, https://medthai.com
  • Share Now